Home / Hỗ trợ kĩ thuật và dịch vụ / Lỗi thường gặp và cách khắc phục trên FPT Play Box

Lỗi thường gặp và cách khắc phục trên FPT Play Box

Lỗi thường gặp và cách khắc phục trên FPT Play Box

FPT Play Box lỗi thường gặp, bài viết này hướng dẫn người dùng tự sửa lỗi FPT Play Box ngay tại nhà thành công 100% mà chưa cần mang box lên quầy bảo hành của FPT.

Tại sao FPT Play Box không xem được?

FPT Play Box mua về nhưng không xem được, thông thường do một số nguyên nhân chính như sau:

 • Lỗi phần mềm từ nhà sản xuất, đây là lỗi phát sinh từ nhà máy sản xuất, ngay từ đầu người dùng mua về đã không thể xem được. Hiện nay lỗi này rất ít, vì trước khi mang sản phẩm đến nhà lắp cho khách hàng, box đã được thử sẵn và nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Trong trường hợp chưa được nâng cấp, nhân viên kinh doanh cũng tiến hành nâng cấp ngay tại nhà khách hàng nếu có đường mạng. Chúng tôi khuyên người dùng nên mua box qua nhân viên kinh doanh của FPT Nam Định để được lắp đặt tại nhà
 • Lỗi do phần cứng thiết bị bị hỏng, đây là các lỗi chủ yếu đến từ quá trình vận chuyển và lắp đặt FPT Play Box đến với người dùng. Thông thường, lỗi này chỉ phát sinh khi người dùng mua box online, được ship box đến tận nhà cho khách hàng. Trong quá trình vận chuyển bị va đập dẫn đến móp méo thiết bị. Hoặc do người dùng lần đầu tiên lắp đặt box, chưa biết cắm các dây kết nối, cắm nhầm dây cấp nguồn cho box sang cổng AV, dẫn đến lỗi thiết bị phần cứng.

Có nhiều lỗi khác nữa, tuy nhiên hiên nay một số lượng nhỏ box FPT Play lỗi phát sinh chính có 20% do lỗi phần cứng, 80% lỗi do phần mềm chạy trên box lỗi. Chính vì vậy, bài viết này hướng dẫn người dùng một số mẹo nhỏ, giúp sửa lỗi nhanh chóng ngay tại nhà. Một trong những cách khắc phục lỗi triệt để nhất, fix các lỗi phần mềm đó chính là reset lại box.

Cách reset FPT Play Box

Reset box FPT Play là cách người dùng khôi phục lại các cài đặt mặc định của nhà sản xuất, cập nhật lại phiên bản phần mềm. Giúp box FPT vá lỗi, sửa lỗi chung trên toàn hệ thống. Bất cứ ai cũng có thể làm được, tuy nhiên Box không tự động nâng cấp, người dùng cần có thao tác reset FPT Play để cập nhật phiên bản firmware mới nhất về sử dụng.

Cập nhật Firmware FPT Play Box 3.1.17 mới nhất

Firmware FPT Play Box là phiên bản hệ điều hành chạy trên nền thiết bị phần cứng của box FPT Play. Hiện nay, phần cứng được FPT đặt hàng sản xuất tại Đài Loan. Phần mềm hay Firmware được chính đội ngũ nhân sự FPT, đứng đầu là công ty phần mềm FPT Software viết hệ điều hành FTV OS 3.0 dành riêng cho FPT Play Box

Hiện nay, firmware FPT Play Box mới nhất là phiên bản phần mềm 3.1.17, đang được cài đặt và chạy trên các dòng FPT Play Box 2018, FPT Play Box 2019

Reset FPT Play Box 2017

Để reset được FPT Play box 2017 về phiên bản mặc định của nhà sản xuất, người dùng cần sử dụng Remote FPT Play Box các bản từ 2018 trở đi. Cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt bật lại nguồn bằng nút ấn cứng phía sau box FPT 2017.
 • Bước 2: Nhấn liên tục phím Power trên điều khiển của box 2018 (phím màu trắng bên trái trên cùng).
 • Bước 3: Bấm liên tục nút Power cho đến khi đèn led đầu tiên bên trái trên box nhấp nháy xanh đỏ thì ngay lập tức bấm phím số 7 trên remote. Bấm liên tục tầm 3 đến 5 lần phím số 7 trên điều khiển sẽ hiện thị giao diện Recovery.
 • Bước 4: Trên màn hình giao diện Recovery dùng phím điều hướng trên điều khiển chọn xuống dòng Restore the factoty setting
 • Bước 5: Khởi động lại box

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc reset lại box 2017, box sẽ tự động cập nhật phần mềm cho bản 2017 mới nhất đến từ nhà sản xuất, sẽ tự động fix các lỗi đơn giản thường gặp giúp box 2017 chạy ổn định hơn, nhanh hơn, mượt hơn.

Reset cứng FPT Play Box 4K

Reset box 2018, 2019 cũng tương tự như box 2017, người dùng làm các bước sau:

 • Bước 1: Tắt bật lại thiết bị bằng nút cứng phí sau box.
 • Bước 2: Khi box đang khởi động lại dùng điều khiển bấm phím Home liên tục, ấn vào nhả ra ấn vào cho đến khi trên màn hình tivi hiện lên logo FPT Telecom. Với điều khiển FPT Play Box 2019, phím Home là phím bên cạnh dưới phím SET.
 • Bước 3: Màn hình hiện thị ra giao diện Reset fatory, chọn dòng Wipe data/Reset factory
 • Bước 4: Dùng phím điều hướng chọn “Yes
 • Bước 5: Chọn wipe cache partition sau đó chọn “Yes
 • Bước 6: Chọn Reboot System Now để khởi động lại box

Như vậy là bạn đã vừa Reset cứng Factory Fpt play box thành công rồi đó. Thao tác này sẽ giúp box cập nhật lại phiên bản phần mềm từ nhà sản xuất mới nhất. Do chạy lại phần mềm cho FPT Play box nên lần đầu tiên khởi động sau khi reset cứng sẽ mất khá nhiều thời gian, bạn vui lòng kiên nhẫn chờ box khởi động lại thành công để thưởng thức phiên bản phần mềm mới nhất, với nhiều tính năng mới và giao diện sử dụng mượt mà.

Một số lỗi FPT Play Box hay gặp và cách khách phục

FPT Play Box bị giật lag

FPT Play box bị lag nguyên nhân chính là do đường truyền internet của người dùng, gần như đến 99% box bị lag là do mạng chậm. Nếu bình thường dùng không vấn đề gì, box dùng rất mượt. Tuy nhiên nếu trong nhà bạn đang có một ai đó sử dụng các phần mềm tải dữ liệu và đang download file lớn như IDM, Torrent thì gần như các phần mềm này sẽ ưu tiên kéo hết băng thông mang phục vụ cho việc tải dữ liệu. Lúc này, nếu bạn bật box lên để xem chắc chắn sẽ bị tình trạng thi thoảng đứng hình, giật lác, vòng tròn tải xoay xoay. Nếu trong hệ thống mạng nội bộ có nhiều người dùng chung mạng, hoặc hàng xóm dùng nhờ wifi nhà bạn, để đảm bảo dùng box ổn định, bạn nên tìm hiểu thêm về cách giới hạn băng thông wifi để không bị phần mềm, máy tính khác chiếm băng thông sử dụng nhé.

Ngoài ra, box bị lag cũng có thể gặp, nếu bạn đang sử dụng một số gói cước internet giá rẻ. Đây là các gói cước chỉ đủ tốc độ sử dụng cho các nhu cầu tối thiểu trong gia đình như lướt web, xem phim chất lượng thấp dưới 720p, đọc báo, lướt facebook…Tuy nhiên khi dùng để xem truyền hình qua FPT Play box thì người dùng nên dùng gói cước cáp quang, có tốc độ băng thông đủ để phục vụ xem truyền hình online. Đối với mạng internet FPT, có thể tham khảo đăng ký gói Super35 tại đây trở đi là dùng box không lo bị lag.

FPT Play Box bị đơ

FPT Play Box bị đơ do nhiều nguyên nhân, nhưng thường do một số nguyên nhân chính dưới đây:

 • Sử dụng box lâu ngày không khởi động lại. Khởi động lại ở đây đơn giản chỉ là rút nguồn điện cắm lại hoặc tất bật bằng phím cứng phí sau box. Box cũng như các thiết bị kết nối internet khác, có hệ điều hành riêng, có phần cứng chip xử lý cũng như bộ nhớ đệm, hay còn gọi là RAM. RAM là thiết bị lưu trữ tạm thời, các file rác, các lệnh tạm thời được lưu trữ và chưa được giải phóng. Lâu ngày, các file này chiếm tài nguyên lưu trữ của bộ nhớ đệm, làm giảm tốc độ truyền dữ liệu đến chíp xử lý và từ đó, các lệnh được người dùng thao tác trên box chậm được thực thi, đó là tình trạng box bị đơ. Ví dụ: bấm chuyển kênh nhưng sau 2,3 giây box mới chuyển được kênh. Để giải quyết các vấn đề này, người dùng chỉ việc tắt bật lại thiết bị bằng nút cứng sau đầu thu là xong, RAM sẽ được giải phóng về ban đầu.
 • Box bị đơ do người dùng cài thêm quá nhiều phần mềm. Như chúng ta đã biết, FPT Play box không giống với bất cứ sản phẩm tivi box nào trên thị trường chạy hệ điều hành Android. Box của FPT được thiết kế chạy trên một hệ điều hành riêng, do FPT viết ra dành cho khách hàng của mình và được đội ngũ kỹ sư FPT fix lỗi cập nhật phiên bản mới liên tục, mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Chính vì vậy mà FPT cũng sẽ tối ưu luôn cho người dùng, cài các app, ứng dụng được người dùng thường hay sử dụng nhất, gần như không cho phép người dùng cài thêm các ứng dụng khác từ bên ngoài vào. Tuy vậy, hiện nay trên internet vẫn có các video hướng dẫn người dùng cài thêm phần mềm lên box bằng file APK. Vẫn có thể cài đặt được, tuy nhiên đây là việc không nên làm. Vì FPT đã tối ưu cho người dùng để giảm thiểu tối đa dung lượng bộ nhớ trong, giúp box dùng mượt hơn. Nếu người dùng cài thêm file APK, các file này sẽ chiếm thêm bộ nhớ và chắc chắn làm box dùng chậm hơn, bị đơ hơn trước đó rất nhiều.

FPT Play Box lỗi đang tải dữ liệu

Nguyên nhân: Nguyên nhân của lỗi này là box không kết nối được internet để tải các dữ liệu cho người dùng => Box lỗi vòng tròn đang tải.

Cách xử lý: Để xử lý box đang tải người dùng vui lòng làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Reset lại modem mạng internet để modem nhận lại địa chỉ IP của box. Nếu không được chuyển sang bước 2.
 • Bước 2: Rút nguồn điện box và cắm lại cho box khởi động lại để box nhận IP mạng từ modem. Nếu vẫn chưa được chuyển sang bước 3.
 • Tắt modem mạng internet, bộ phát wifi, sử dụng điện thoại phát sóng wifi từ mạng 3G, 4G. Sử dụng box kết nối với mạng di động này. Vào Menu => Cài đặt => Cài đặt mạng để thiết lập lại kết nối wifi di động.

Nếu cả 3 bước trên vẫn không khắc phục được lỗi đang tải này, quý khách hàng vui lòng mang thiết bị đến điểm giao dịch FPT gần nhất để được kiểm tra, bảo hành thiết bị.

Sửa lỗi FPT Play Box không kết nối được wifi

Box không kết nối được wifi, do nhiều nguyên nhân. Nhưng đầu tiên, cần kiểm tra lại xem có phải box không kết nối được wifi là do box hay do các nguyên nhân khác. Kiểm tra đơn giảm bằng cách không kết nối wifi, dùng dây LAN cắm thẳng từ modem đến box, nếu box dùng bình thường chứng tỏ card mạng trên box hoạt động bình thường. Vậy lỗi sẽ nằm ở việc kết nối wifi với modem và các bộ phát sóng wifi, cụ thể:

 • Nhập không đúng mật khẩu wifi: Đây là nguyên nhân sơ đẳng nhất mà box không thể kết nối được mạng wifi. Người dùng cần kiểm tra kỹ lại mật khẩu bằng cách vào phần kết nối mạng trên điện thoại, quên mật khẩu wifi đi, sau đó dùng điện thoại kết nối lại và nhập xem có đúng pass wifi chưa. Nếu đúng, hãy nhập pass đó để kết nối với box. Hoặc người dùng có thể login vào modem để cấu hình, đặt lại mật khẩu wifi. Nếu dùng Modem G97RG6M, hãy xem thêm cách cấu hình modem G97RG6M này để biết cách tự làm => Cách thay đổi mật khẩu wifi mạng FPT
 • Kết nối được wifi nhưng vẫn mất mạng: Đây là dạng lỗi không do wifi, mà nguyên nhân chính là do đường mạng internet nhà khách hàng có vấn đề. Có thể do đứt cáp thuê bao từ hộp cáp nhà mạng đến nhà khách hàng, có thể do xung đột IP cần cấu hình lại thiết bị. Hình thức này người dùng bắt buộc phải liên hệ tổng đài để được xử lý, nếu dùng mạng FPT liên hệ số điện thoại báo hỏng 19006600.

FPT Play Box không lên nguồn màn hình đen

Lỗi màn hình đen là lỗi chủ yếu phát sinh ngay từ lần lắp đặt box đầu tiên. Khi mua về, cắm điện vào sử dụng nhưng không thể lên nguồn, màn hình tivi đen và không hiển thị logo FPT Telecom lúc khởi động mặc dù tivi vẫn đang bật.

Nguyên nhân: Do lỗi thiết bị hoặc do nguồn cấp điện cho box bị hỏng.

Khắc phục:

 • Nếu do box lỗi, người dùng cần mang thiết bị ngay ra quầy FPT gần nhất để được bảo hành đổi mới (thời gian 1 đổi 1 trong 30 ngày)
 • Nếu lỗi nguồn cấp điện: Hoặc yêu cầu FPT đổi lại nguồn, hoặc người dùng có thể sử dụng nguồn khác miễn sau có dòng điện và điện áp bằng với thông tin ghi trên nguồn cấp của box đang bị lỗi.

Box không nhận điều khiển cứng

 • Box không nhận điều khiển thường: Người dùng cần kiểm tra kỹ rằng pin đã lắp đặt chưa, nếu lắp rồi thì xem pin lắp có đúng chiều – và + không. Nếu lắp đúng rồi, ấn phím bất kỳ có thấy đèn trên điều khiển nhấp nháy đỏ, vậy điều khiển hoạt động bình thường, cần reset cứng lại box về bản nhà máy như các bước trên để sử dụng lại bình thường.

FPT Play Box 2019 S400 bị lỗi ngôn ngữ tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung

FPT Play Box bị lỗi tiếng Hàn Quốc, đây là lỗi box chỉ có tiếng Hàn Quốc, không chuyển được về tiếng Việt ngay cả khi đã vào cài đặt, để tiếng Việt hoặc Tiếng Anh, thường chỉ hay gặp trên các dòng tivi LG. Cách khắc phục như sau:
 • Bước 1: Bấm phím input trên điều khiển tivi.
 • Bước 2: Chọn Simplink (thường gán với phím màu đỏ hoặc màu xanh lá cây trên điều khiển TV).
 • Bước 3: Tắt Simplink đi.
 • Bước 4: Sau đó, vào cài đặt box => Chọn ngôn ngữ => Tiếng Việt.

Như vậy là đã khắc phục thành công lỗi hiển thị tiếng Hàn trên box rồi.

FPT Play Box lỗi không điều khiển được giọng nói bản 2019 S400

Box kết nối với Remote (điều khiển vật lý) bằng hồng ngoại bluetooth. Người dùng chỉ việc kết nối bluetooth một lần ban đầu, các lần sau không cần ghép nối điều khiển với box lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau một quá trình dùng bình thường bỗng nhiên điều khiển không nhận lệnh giọng nói Voice. Có 2 nguyên nhân chính sau.

Nguyên nhân 1: Điều khiển giọng nói chưa ghép nối với box

 • Biểu hiện: Vào cài đặt => Cài đặt bluetooth => Chưa thấy dòng chữ đã ghép nối bên dưới dòng chữ điều khiển giọng nói
 • Khắc phục: Vào cài đặt => Cài đặt bluetooth => Dùng phím điều hướng trên điều khiển chọn xuống dòng điều khiển giọng nói => Ấn và giữ tổ hợp phím (OK + Giảm âm lượng), ấn và giữ hai phím này từ 3 đến 5 giây cho đến khi trên màn hình báo đã ghép nối là OK.

Nguyên nhân 2: Chưa đăng nhập Google Play Store

Lỗi này không điều khiển được giọng nói, mặc dù ở bước trên đây kiểm tra báo đã ghép nối điều khiển giọng nói rồi.

 • Biểu hiện: Vào ứng dụng => Vào Google Play Store => Nếu chưa đăng nhập là theo hướng dẫn dưới đây.
 • Khắc phục: Bấm vào phím Home => Di chuyển lên Mic góc trên bến trái màn hình tivi => Đọc “Mở Cài Đặt” => Sau đó vào cửa hàng Google Play => Gỡ cài đặt cập nhật

Với hai cách khắc phục điều khiển box không nhận lệnh điều khiển giọng nói trên đây, gần như đảm bảo 100% người dùng tự khắc phục thành công nếu không phải do điều khiển bị hỏng.

Lỗi thường xuyên phải kết nối lại Remote và các thiết bị Bluetooth ngoại vi

Người dùng thường xuyên phải vào phần cài đặt bluetooth, cài đặt lại kết nối cho loa, điều khiển giọng nói, bàn phím…

Nguyên nhân:

Do trong quá trình cập nhật phần phần mềm, cài đặt FPT Play Box 2019 chưa xong, người dùng thoát ngang => dẫn đến lỗi này.

Khắc phục:

Đầu tiên, hãy kết nối điều khiển giọng nói với box theo cách

 • Bước 1: Dùng điều hướng => Di chuyển lên micro ở góc cao trái màn hình để ra lệnh giọng nói.
 • Bước 2: Nói “Mở cài đặt” => Vào ứng dụng trên giao diện mở cài đặt.
 • Bước 3: Vào cửa hàng Google Play.
 • Bước 4: Gỡ bản cập nhật => Chọn gỡ => OK

Sửa lỗi camera trên FPT Play Box

Hiện nay, một số khách hàng đang dùng FPT Play Box để xem camera trên tivi thông qua Box gặp lỗi xoay ngược màn hình. Với lỗi này, người dùng chỉ việc cài thêm ứng dụng xoay màn hình trên kho ứng dụng FPT Play Store thiết lập một vài thông số là có thể sửa được lỗi này.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi trên FPT Play Box hay gặp, nếu các hướng dẫn trên vẫn chưa khắc phục được triệt để lỗi. Quý khách vui lòng liên hệ 0986.757.080 mô tả chi tiết lỗi, chúng tôi sẽ tiếp nhận và liên hệ lại hướng dẫn sữa lỗi một cách nhanh nhất.

Like Fanpage FPT Nam Định để được cập nhật thông tin liên quan đến sản phẩm và khuyến mãi hấp dẫn.

Thông tin liên hệ đặt mua tại Nam Định:

Hotline : 0986.757.080

Website: https://fptnamdinh.vn/

Email: fptnamdinh.vn@gmail.com

Hãy đánh giá 5 sao cho bài viết này nếu chúng tôi giúp được cho bạn một điều gì đó.

Chúc bạn sửa lỗi FPT Play Box thành công!

error: Content is protected !!
Bấm để gọi